วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

กินเพื่ออยู่ มิใช่อยู่เพื่อกิน (มิใช่หรือ)

กินเพื่ออยู่
    อาหารการกิน ขอให้กินแค่อิ่มก็พอ มีแค่ไหน มากน้อยเพียงใด มีความอร่อยหรือไม่นั้น สิ่งที่ต้องคำนึงซะมากกว่าคือ วันนี้จะมีอะไรให้กินรึป่าวสำคัญกว่า อาหารในแต่ละมื้อ ซึ่งถือว่ามีคุณประโยชน์มากมายเอนกอนันต์ ทำให้ร่างกาย แข็งแรง ยืนหยัดมีชีวิตต่อไปได้
     คนเรานั้นบริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก โดยนิยมกัน 2 ชนิดคือ ข้าวเหนียวและข้าวเจ้า คนไทยภาคอีสานและภาคเหนือนิยมกินข้าวเหนียวเป็นหลัก ส่วนคนไทยภาคกลางและภาคใต้นิยมกินข้าวเจ้าเป็นหลัก ประเทศไทยที่ผูกพันกับสายน้ำเป็นหลัก ทำให้อาหารประจำครัวไทยประกอบด้วยปลาเป็นหลัก ทั้ง ปลาย่าง ปลาปิ้ง จิ้มน้ำพริก กินกับผักสดที่หาได้ตามหนองน้ำ ชายป่า หากกินปลาไม่หมดก็สามารถนำมาแปรรูปให้เก็บไว้ได้นาน ๆ ไม่ว่าจะเป็นปลาแห้ง ปลาเค็ม ปลาร้า ปลาเจ่า อาหารรสเผ็ดที่ได้จากพริกนั้น
    ประเทศไทย ในสมัยอยุธยา ได้รับนำมาเป็นเครื่องปรุงมาจากบาทหลวงชาวโปรตุเกส  ส่วนอาหารประเภทผัดไฟแรง ได้รับมาจากชาวจีนที่อพยพมาอยู่ในเมืองไทยในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ล้วนเป็นอาหารที่มีมากมายหลากหลายรูปแบบที่นำมาบริโภคกันอย่างมีรสชาติที่แตกต่างกันไป

ปราโมทย์ โชติช่วง ณ ราชบุรี

2 ความคิดเห็น: